ประโยชน์ของเทียนไข

1. เพิ่มความลื่นให้ลิ้นชัก… ลิ้นชักตู้หรือเตียงผ่านการใช้งานมานานแล้ว จะเกิดความฝืดได้ และเวลาดึงเข้า-ออกจะลำบาก ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยนำเทียนเก่ามาถูบริเวณรางของลิ้นชักให้ทั่ว ทั้ง 2 ข้าง เพื่อเพิ่มความลื่นของราง แล้วลองเลื่อนลิ้นชักเข้า-ออก ถ้าเลื่อนแล้วลื่นขึ้นก็ใช้ได้

2. เพิ่มความลื่นให้บานพับประตู หน้าต่าง…บานพับประตูหรือหน้าต่าง ที่โดนฝนหรือแดดเป็นประจำจะทำให้สีลอก ฝืด ขึ้นสนิม และเปิด-ปิดยาก สามารถแก้ไขได้โดยนำเทียนไขถูบริเวณบานพับหรือกลอนที่ต้องการให้ทั่วบริเวณ แล้วลองเปิดเข้า-ออก เพื่อให้หล่อลื่น และทำให้ประตูหน้าต่างปิดเปิดได้สะดวกและง่ายขึ้น

3. อุดรูรั่วได้รอบบ้าน… รอยรั่ว เป็นปัญหาของทุกบ้าน โดยเฉพาะบริเวณ ประตู หน้าต่าง หรือหลังคา ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยขูดเทียนไขเป็นเส้นๆ ตามขนาดที่เกิดรูรั่ว แล้วนำไปใส่บริเวณที่เกิดรูให้แน่น เพื่ออุดรูรั่ว

4. ซ่อมแซมรอยบุบของเฟอร์นิเจอร์ไม้…เมื่อประกอบเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่บ้านแล้ว อาจจะทำให้เกิดรอยบุบบางจุด ทำให้มองแล้วไม่สวยงาม สามารถแก้ไขอุดรอยได้ โดยการนำเทียนไขสีเหลืองไปต้ม (ให้มีสีใกล้เคียงกับไม้ที่สุด) ซึ่งจะได้เป็นขี้ผึ้งเหลวๆ แล้วนำไปเติมส่วนที่มีรอบบุบเพื่อให้เฟอร์นิเจอร์เรียบเนียนเสมอกันทุกส่วน เกลี่ยให้ทั่ว แล้วรอให้แห้ง

5. แก้ซิปติดได้…ซิปกางเกง กระโปรง หรือกระเป๋าค้าง ฝืด ทำให้รูดไม่ขึ้น สามารถแก้ไขง่ายๆ โดยการใช้เทียนถูรอบๆ บริเวณที่ติด แล้วรูดขึ้นรูดลง ประมาณ 3-4 ครั้ง ถ้าใช้ได้แล้วให้นำสำลีชุบน้ำหมาด เช็ดบริเวณที่ถูเทียนไข เพื่อทำความสะอาดคราบเทียนไข

6. แก้น้ำตาไหลจากการปอกหอม… เวลาปอกหัวหอมหลายคนจะมีน้ำตาซึมบ้าง วิธีแก้ง่ายๆ คือจุดเทียนไขตั้งไว้ห่างจากตัวเราพอประมาณ เพราะควันและกลิ่นจากเทียนไข จะช่วยดูดซับความฉุนของหัวหอมได้และทำให้น้ำตาไม่ไหล


ที่มา : http://www.maeban.co.th/บทความ/25/ประโยชน์ของเทียนไข.php